my guilty-knowledge

Monday, September 12, 2005

พระราชอำนาจ...อีกสักทีท่าทางจะจบยาก สำหรับเรื่อง "พระราชอำนาจ" เพราะไม่มีทีท่าว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะรามือ ในขณะที่ ส.ส.ไทยรักไทย พยายามจะล่ารายชื่อเพื่อขับไล่สมาชิกอย่าง คุณประมวล ในข้อหาอะไรสักอย่าง จำไม่ได้ สรุปได้แต่ว่ากระด้างกระเดื่อง และทรยศหัวหน้าพรรค
คุณสนธิ ก็ออกมาพูดผ่านรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ว่า ถูกสันติบาลตักเตือน ในทำนองหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และได้กล่าวท้าไปว่าไม่ต้องเตือน ให้ไปพบกันที่ศาลได้เลย นอกจากนั้นยังได้เขียนลงหนังสือผู้จัดการรายวัน โดยนำเรื่องที่นายกฯทักษิณ นั่งเป็นประธานในงานที่วัดพระแก้ว เมื่อ 4-5 เดือนก่อน มากล่าวถึง พร้อมๆกับกล่าวเป็นนัยๆว่าครอบครัวนายก (คุณหญิงพจมาน และครอบครัวดามาพงศ์)ได้ก้าวก่ายไปถึงกิจการทางศาสนา โดยพยายามตั้งสังฆราชขึ้นใหม่เอง .....

พยายามคิดอย่างเป็นกลางมาตลอดสำหรับเรื่องที่พาดพิงกันอยู่ แต่อ่านบทความของคุณสนธิวันนี้แล้ว ไม่เห็นด้วยอย่างแรง... เรื่องการนั่งเป็นประธานของนายกฯนั้น ควรจะเป็นประเด็นเมื่อ 4-5เดือนก่อน ตอนนั้นเรียกว่ายิ่งกว่าเห็นด้วยอีก เพราะเป็นเรื่องไม่สมควร แต่ความพยายามจะดึงเรื่องนี้กลับเข้ามาในช่วงเวลาที่กระแสเรื่องพระราชอำนาจกำลังกระหึ่มอยู่นั้น ...แสดงให้เห็นว่าอะไรคือจุดประสงค์ของคุณสนธิ
การกล่าวท้าทายในรายการ รวมถึงบทความที่ออกมาโจมตีนั้น ... คุณสนธิกล้าทำเพราะรู้ว่ากระแสประชาชนที่สนับสนุนมีไม่น้อย ซึ่งก็เป็นธรรมดาเพราะเรื่องของสถาบัน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่คนไทยรับไม่ได้ หากมีการก้าวล่วง ประกอบกับบุคลิกของนายกฯทักษิณ ที่พูดจาตรงๆ จนถึงเรียกว่าพูดไม่รู้จักคิด ..ส่งผลให้คนเริ่มทนไม่ได้กับรัฐบาลชุดนี้ การคอร์รัปชั่นที่ใครๆก็รู้ว่ามากมายมหาศาล สภาวะเศรษฐกิจที่ดิ่งลงเหว ส่งผลให้คนรู้สึกเต็มกลืน ปัญหาภาคใต้ที่แก้ไม่ได้ นับวันจะรุนแรง คนถูกฆ่ารายวัน ... ทำให้ความรู้สึกของคนไทยสะเทือนไปบ้าง แต่เมื่อรู้สึกว่ารัฐบาลกำลังก้าวล่วงพระราชอำนาจ ...... ต่อให้ตาสีตาสา ก็รับไม่ได้ หากคุณสนธิถูกอุ้มไป รัฐบาลย่อมต้องถูกด่ามากกว่าเดิม ...หากนสพ.ผู้จัดการถูกสั่งปิด ไม่ว่าจะกี่วัน จนถึงถาวร ..คนไทยกับนักวิชาการบางคน ก็จะออกมาด่ารัฐบาลในเรื่องการปิดกั้น นี่คงเป็นเหตุผลที่คุณสนธิกล้าเกินงาม
โดยส่วนตัว เคยชอบคุณสนธิมาก เพราะพูดตรงใจในหลายเรื่อง...แต่เรื่องที่กำลังเล่นในวันนี้ อันตรายเกินไปหรือเปล่า

การดึงสถาบันกษัตริย์ลงมาเกี่ยวข้องกับสถาบันทางการเมืองนั้น ไม่ใช่เหตุบังควรเลย...เพราะเป็นการเล่นความรู้สึกของคน ขนาดบางเรื่องไม่ใช่เรื่องของ"ในหลวง" โดยตรง คนไทยก็ sensitive แล้ว ยกตัวอย่างง่ายๆ กระทู้ในเว็บพันธ์ทิพย์ มีคนตำหนิคุณสรยุทธ และคุณกนก ในการนำเสนอข่าวหม่อมเจ้าหญิงที่หนีไปเล่นการพนันในบ่อนที่เขมร ว่าใช้คำไม่เหมาะสม เพราะไม่ใช้ราชาศัพท์ เท่านั้นก็มีความเห็นด่าทอกันต่อมามากมาย ฟากหนึ่งเห็นว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม จะเคารพได้ไง อีกพวกหนึ่งก็ว่าต้องทำตามฐานันดร เลยไปถึงว่าเป็นพระญาติ พระวงศ์ มีการสาปแช่งว่าไม่จงรักภักดี ให้ออกจากแผ่นดินไป อีกฝั่งฟนึ่งก็ว่านี่มัน พ.ศ.2548 นะ ไม่ใช่ก่อน 2475 และนี่ไม่เกี่ยวกับในหลวง ........และอีกมากมายเกินกว่าสาธยายหมด นี่เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าเรื่องนี่ยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่คนไทยพร้อมจะด่าทอ (รวมไปถึงตบตีวิวาทแน่ ถ้าเห็นหน้ากัน)

ตัวอย่างง่ายๆใกล้ตัวที่เห็นว่าสิ่งที่คุณสนธิทำได้ผลไม่น้อยคือ วันนี้แม่ข้าพเจ้าอ่านบทความในผู้จัดการให้ฟัง ด้วยน้ำเสียงสะใจ และเรียกให้ใครๆมาอ่าน ..... ทันทีที่ข้าพเจ้าทักท้วงและพยายามอธิบายให้ฟังว่าด้วยเรื่องพระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญ และการกระทำที่อาจมีจุดมุ่งหมายเคลือบแฝง แม่ข้าพเจ้ารับฟังด้วยสีหน้า ....ไม่รับฟัง และแน่นอนไม่เห็นด้วย เพราะความรักในหลวง และเกลียดทักษิณ

สิ่งที่คุณสนธิทำในวันนี้ ไม่ว่าจะมีเบื้องหลังแอบแฝง หรือบริสุทธิ์ใจ (เนี่ยนะ) หวังว่าเขาจะรู้ว่าทำอะไรอยู่.... และเล่นกับอะไรอยู่


It is much more comfortable to be mad and know it, than to be sane and have one's doubts.- G.B. Burgin


7 Comments:

 • หลักๆเขียนไปในบล๊อกของคุณ POL_US หมดแล้วครับ

  ไม่มีอะไรเพิ่มเติม

  เห็นด้วยกับทุกๆท่าน

  ไม่ขัดข้อง หากจะไล่ทักษิณไป

  แต่ไม่ใช่วิธีนี้

  อันตรายมันมีมากกว่าที่คิด

  คุณสนธิเองกำลังติดลม
  ที่เคย (เชื่อว่า) ล้มรัฐบาลชวนได้

  วันนี้จะล้มรัฐบาลทักษิณ หรือเขย่าเก้าอี้ เพื่อโชว์พาว

  แต่คุณสนธิไม่รู้หรอกครับ ว่า "พาว" แกจริงๆมีแค่ไหน
  เทียบกับพลังการเมืองได้ไหม ?

  ในขณะที่ฐานกำลังธุรกิจแกก็มีทิศทางที่ไม่สวยงามนัก

  ถ้าแกล้มทักษิณได้จริง

  แกจะเป็นเป้าหมายแรกของคนที่มากุมอำนาจรายต่อไป
  ในฐานะหอกข้างแคร่อันดับหนึ่ง

  ไม่คุ้มหรอกครับ

  By Anonymous บุญชิตฯ, at September 13, 2005  

 • สงสัยต้องมีหลายๆหอก จะได้ถือเป็นอำนาจของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

  เกลียดทั้งประชาธิปัติ ทั้งไทยรักไทย ไม่รู้จะเลือกใคร ย้ายประเทศหนีก็ไม่ได้ ไม่เลือกใครเลยก็ไม่ดี

  กลุ้ม...

  By Blogger sweetnefertari, at September 13, 2005  

 • เลือกชูวิทย์ซิครับ 5555

  By Blogger Tanusz, at September 15, 2005  

 • ทำใจเลือกมันไม่ได้เหมือนกันค่ะคุณน้อง

  By Blogger sweetnefertari, at September 17, 2005  

 • i thought your blog was cool and i think you may like this cool Website. now just Click Here

  By Blogger waltermorgan79091589, at September 27, 2005  

 • ผมหาบล๊อกท่านมานานแล้ว .... เพิ่งหาเจอ เลยเพิ่งแวะเข้ามาครับ....โทษทีเชยไปหน่อย ..... อำนาจ ต้องมีการตรวจสอบ และไม่ควรมีใครเหนือรัฐธรรมนูญครับฯ

  By Anonymous POL_US, at October 08, 2005  

 • ครายหว่า บอกว่าวันนี้จะอัพๆๆๆ

  ทนไม่ไหวแล้ว ต้องอัพแน่ๆๆๆๆ

  เข้ามาก็ยังเงียบฉี่ (เหม็นๆ)

  รออ่านนะเพ่

  By Blogger ratioscripta, at October 11, 2005  

Post a Comment

<< Home